Đà Nẵng chính thức nới lỏng giãn cách xã hội từ 0h ngày 5-9-2020

by admin
45 views

Sau khi #Covid19 quay trở lại vào ngày 26/7/2020, UBND TP Đà Nẵng quyết định cách ly xã hội toàn thành phố cho đến khi có thông báo mới nhất. Và sao bao nỗ lực của các cấp chính quyền, y bác sỹ đầu ngành cả nước cùng toàn thể người dân Đà Nẵng thì vào chiều 4-9-2020, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký văn bản về việc chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP từ 0 giờ ngày 5-9 cho đến khi có thông báo mới nhất.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách xã hội từ 5-9-2020

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách xã hội từ 5-9-2020

Nội dung quy định nới lỏng giãn cách xã hội từ 5-9-2020

 1. Người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết. Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc tại nơi công cộng, công sở, trường học,… Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…
 2. Tiếp tục dừng các hoạt động sau đây-
  • Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện…tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.
  • Không tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỉ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 20 người. Khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, không tập trung đông người.
  • Hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.
  • Hoạt động dịch vụ du lịch, lữ hành. Chỉ cho phép hoạt động lưu trú được hoạt động trở lại, tạm dừng các dịch vụ khác tại các khách sạn, cơ sở lưu trú.
  • Hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida. Hoạt động thể thao trong nhà. Hoạt động thể thao, võ thuật có tiếp xúc trực tiếp. Hoạt động tắm biển.
  • Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được bán hàng mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng. Nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ.
  • Hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm.
  • Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh xuất phát hoặc đến các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định phòng, chống dịch.
 3. Phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố được hoạt động nhưng vận chuyển không quá 1/2 số người cho phép đối với mỗi loại phương tiện.
 4. Tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo “Thẻ đi chợ” (ba ngày một lần).
 5. Các hoạt động khác ngoài các hoạt động tạm dừng nêu trên được hoạt động trở lại nếu có cam kết và đủ điều kiện thực hiện nghiêm túc các nội dung biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.
 6. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.
 7. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo quy định của Pháp Luật.

Đà Nẵng bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm đại diện hộ gia đình

Bên cạnh các biện pháp thực hiện cách ly, giãn cách xã hội thì theo kế hoạch vừa được UBND TP Đà Nẵng ban hành trưa 2-9 về việc tổ chức xét nghiệm virus Covid19 diện rộng theo hộ gia đình, ngày chính thức tiến hành là 4-9.

Người được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm tại các khu dân cư, với tiêu chuẩn sau: Chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…). Người được lấy mẫu trên 18 tuổi, đảm bảo sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Ngoài ra, tiêu chuẩn loại trừ gồm: Hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm kể từ ngày 25-7 đến thời điểm triển khai kế hoạch này.

Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình từ 4-9-2020

Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm cho đại diện hộ gia đình từ 4-9-2020

Việc lấy mẫu trên diện rộng là để phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để địch COVID-19 lây lan trên địa bàn thành phố.

Riêng đối với người có biểu hiện ho, sốt, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; hoặc viêm phổi trong 14 ngày gần đây nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm… sẽ không lấy mẫu tại điểm tập trung mà phải được đưa đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Việc tổ chức xét nghiệm diện rộng theo hộ gia đình được tiến hành theo các giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 dự kiến thực hiện lấy mẫu từ ngày 4 đến 8-9 cho 71.424 hộ (khoảng 14.285 mẫu) chưa được xét nghiệm, xét nghiệm theo phương pháp mẫu gộp (mẫu chùm). Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễm COVID-19 của giai đoạn 1 tại cộng đồng, Đà Nẵng sẽ tiến hành xem xét việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp.

Các cơ sở được xét nghiệm COVID-19 ở Đà Nẵng gồm: BV Đà Nẵng, BV Phổi Đà Nẵng, BV 199-Bộ Công an, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC), BV C Đà Nẵng, BV đa khoa quốc tế Vinmec Đà Nẵng, Phòng khám đa khoa Thiện Nhân.

Nguồn bài viết:

https://plo.vn/dich-covid-19/da-nang-chinh-thuc-noi-long-gian-cach-xa-hoi-tu-0-gio-ngay-59-936456.html

https://tuoitre.vn/xet-nghiem-covid-19-theo-ho-gia-dinh-toan-da-nang-tu-ngay-4-9-20200902151719557.htm

Xem thêm

Logo Call
Logo order
Logo facebook xe du lịch Đà Nẵng
Logo Zalo xe du lịch Đà Nẵng